Truyện ngôn tình hay

Truyện:Tướng Dạ - Chương 071

Tướng Dạ
Trọn bộ 981 chương
Chương 071: Mùa Xuân Năm Đó Ta Cắt Một Cân Đào
0.00
(0 votes)


Chương (1-981)
Hot!!! Pi Network đã chính thức lên mainnet! Đừng bỏ lỡ cơ hội như bitcoin!

Dịch: Tiếu Đông Phong - Biên tập: Tiểu Hài Nhi

Tới gần Thư Viện, bước vào trong Thảo Điện hắn mới phát hiện thì ra những đóa hoa trắng nõn kia vốn không phải cùng một loại, nổi bật nhất là hoa hạnh nhưng nhiều nhất lại là hoa đào. Những cánh hoa đào dịu dàng e ấp tựa như ngại ngùng nép phía sau hoa hạnh, len lén ngước nhìn những kẻ tới quấy rầy, thoáng xấu hổ lẫn sợ sệt.

Tang Tang ngẩng đầu, vịn vai Ninh Khuyết rồi tò mò nhìn ra ngoài cửa sổ. Thư Viện càng lúc càng gần, nhìn đến ngọn núi cao ẩn trong màn sương trắng phía sau Thư Viện, nàng chợt nhận ra mình cũng không có cảm giác gì là không thoải mái, đôi mắt nheo nheo lại cũng giãn ra cười, thấy rất vui vẻ.

Theo chỉ dẫn của các quan viên Lễ bộ và giáo thụ Thư Viện, các thí sinh tham dự khảo thí lần lượt xuống xe ngựa rồi tập trung thành đội ngũ trên một khoảng đất rộng rãi trước bức bình phong bằng đá, sau đó tiến về phía hành lang hai bên để nghỉ ngơi.

Các thí sinh tham dự khảo thí đến từ nhiều nơi khác nhau, đa phần đều là người được giáo thụ Thư Viện tuyển ra từ các trường khắp mọi vùng của Đại Đường, số còn lại là từ sự tiến cử của các bộ nha, trong đó Quân bộ tiến cử hơn bảy mươi người. Người thì quả thực đông, nhưng bao nhiêu thí sinh ngồi ở hai bên hành lang trú mưa như vậy lại không cảm thấy chật chội chen chúc, còn có thể tìm thấy vài chỗ rộng rãi.

Phía trước bức bình phong là phần kiến trúc chủ yếu của Thư Viện, hầu hết đều ẩn ẩn hiện hiện trong màn hoa nhạt sương mờ, cũng bởi vì kiến trúc nơi này cực kỳ hùng vĩ nên hai dãy hành lang giống như đôi cánh phượng hoàng kia lại không hề gây cảm giác choáng ngợp mà còn gợi nên một thứ cảm giác rất sảng khoái dễ chịu, khó có thể diễn tả bằng lời, cực kỳ thư thái.

Điều chính yếu mà Ninh Khuyết quan tâm lúc này không phải là kiến trúc Thư Viện, nếu như hắn có thể vào được Thư Viện thì sau này tha hồ dùng đôi chân để kiểm chứng sự rộng lớn, dùng đôi mắt để ngắm nhìn vẻ đẹp nơi đây, còn bây giờ thứ hắn quan tâm nhất chính là việc số lượng thí sinh đứng ngồi ở hai dãy hành lang ước chừng không dưới năm trăm, trong khi Thư Viện chỉ tuyển có hai trăm, hai chọi năm vốn chẳng phải dễ dàng gì, cho nên trong lòng hắn không khỏi có chút lo lắng.

Đám thí sinh ngồi trong hành lang ai nấy đều tĩnh tâm, không nói cười đùa giỡn, cũng chẳng lấy mấy cuốn sách ôn thi trong ngực ra đọc lại lần sau cùng, ai nấy đều là thanh niên xuất sắc bậc nhất của Đại Đường, thậm chí là của cả thiên hạ. Điều này không ai phủ nhận, mặc dù trong đó cũng có cả những vị giáo úy đã ngoài ba mươi, gương mặt mang theo vẻ phong sương khổ cực nơi biên ải, còn có những đứa trẻ thần đồng mới mười bốn, mười lăm tuổi được các giáo thụ mang về Trường An từ những trường làng xa xôi, gương mặt còn mang đầy vẻ ngây thơ đang bất mãn nhìn xung quanh, nhưng dù sao thì họ vẫn có thể tính là thanh niên, không một ai muốn biểu lộ sự thiếu tự tin của mình lúc này cả.

Lòng tin của Ninh Khuyết dường như vẫn chưa đủ, bàn tay hắn run lên nhè nhẹ, mấy lần định hỏi Tang Tang về những bài thi đựng trong bao nhưng rồi cũng kiềm chế lại được, ngay lúc hắn hạ quyết tâm "cùi không sợ lở", dù được hay không cũng phải đem hết hiểu biết ra thi thố một phen thì bỗng nhiên quanh bức bình phong vang lên mấy âm thanh rất trang nghiêm.

Vũ Lâm quân đã đến, "nghi trượng" đã đến, quan viên các bộ cũng đã đến, những kẻ lắm tiền mua chỗ xem náo nhiệt cũng có mặt, thị vệ cung đình đã đến, thân vương điện hạ cũng đến, hoàng hậu nương nương cũng đã đến, hoàng thượng cũng đã giá lâm, vì thế các thí sinh ngồi ở hành lang bắt đầu đứng dậy, nơi lưng áo đã bắt đầu có mùi chua vì ngồi lâu, tất cả chắp tay hành lễ, cùng hô vang "vạn tuế", thời gian chuẩn bị tới đây coi như kết thúc. Ninh Khuyết đang lẩm nhẩm trong dạ thì bỗng thấy một thiếu nữ xinh đẹp diễm lệ, xiêm y lộng lẫy, khí chất an hòa từ sau bình phong đi tới, nếu không phải công chúa điện hạ thì còn có thể là ai được nữa?

Tứ công chúa Đại Đường Lý Ngư chậm rãi đi qua bức bình phong bằng đá dưới sự hộ tống của đám cung nữ, ma ma, thái giám, đi qua những ánh mắt ái mộ nhiệt tình của đám thanh niên chưa vợ, đi qua những ánh mắt có chút kinh sợ khó yên của những vị đại thần đang nhỏ giọng đàm luận, theo dãy hành lang uốn lượn đi thẳng vào sảnh chính của Thư Viện. Nàng vừa đến bờ đá liền hành lễ với hoàng thượng và hoàng hậu rồi im lặng đứng bên cạnh hoàng đế.

Không giống như tưởng tượng của những quốc gia thù địch khác, cũng không giống như tưởng tượng hoang đường của Ninh Khuyết, trong nội bộ đế quốc Đại Đường không hề có chuyện đối đầu giữa Thư Viện và hoàng quyền, chỉ có một số ít người mới biết được rằng đương kim thiên tử Đại Đường lúc còn trẻ đã từng học tập hai năm tại Thư Viện, sau khi lên ngôi, cho dù là sự kiện lớn hay nhỏ nào của Thư Viện thì hoàng thượng đều đến tham dự, thậm chí vào mùa đông có khi hoàng thượng còn ở cả tháng trong Thư Viện nữa.

Nếu bảo hoàng quyền Đại Đường thực sự cố kị, hay thâm chí cố áp chế thế lực Thư Viện, như vậy thì triều đình tuyệt đối không có tổ chức ngày khai giảng long trọng đến thế, nhưng hẳn là vị thiên tử kia cũng không bao giờ cho rằng đây là nhà mình.

Chư thần trong triều đều biết tình cảm của hoàng thượng đối với Thư Viện, mỗi lần Thư Viện khai giảng đều là sự kiện quan trọng đối với hoàng thượng, cho nên lúc nhìn thấy tứ công chúa Lý Ngư xuất hiện thì trong lòng không khỏi kinh ngạc, ai nấy cùng nhìn về phía lan can xa xa, nhìn hai nữ tử bên cạnh hoàng thượng, trong lòng trở nên vô cùng phức tạp. Tứ công chúa vừa mới trở về từ thảo nguyên chưa đầy một tháng đã thể hiện ra thân phận được sủng ái hết mực của mình, không biết hoàng hậu nương nương đang đứng ở một bên kia lúc này đang nghĩ gì.

Tiếng chuông sau núi đột nhiên vang lên như một tín hiệu triệu tập lần đầu tiên của lễ khai giảng Thư Viện, dưới sự chỉ huy của giáo thụ Thư Viện, mấy trăm thí sinh đứng nơi hành lang nối đuôi nhau đi qua con đường bằng phẳng dưới lan can chính lâu, đi thẳng vào nội viện.

Hoàng đế Đại Đường nhìn những học sinh anh tuấn sáng sủa kia đang nối đuôi nhau đi vào thì không khỏi vuốt vuốt râu, lộ nụ cười rất thỏa mãn.

Nhìn biểu hiện của phụ thân, tứ công chúa Lý Ngư mỉm cười nói:

- Chúc mừng phụ hoàng, lần này anh tài thiên hạ đều vào tầm ngắm của người cả rồi.

Hoàng thượng nghe vậy thì cười lớn, không thừa nhận cũng chẳng phủ nhận.

Hoàng hậu nương nương cũng không nói gì, chỉ mìm cười quay sang nhìn phu quân, trong mắt tràn đầy vẻ ái mộ, kính ngưỡng, tay phải mềm mại dịu dàng đặt lên tay hoàng thượng như tỏ ý cổ vũ.

Hoàng thượng nhìn thê tử, nhìn đại thần đứng hai bên, lại nhìn vô số trụ cột quốc gia sau này, không khỏi sinh ra cảm giác thỏa mãn. Đột nhiên cảm thấy hình như bên cạnh thiếu đi một người, lông mày hơi cau lại, hắn hỏi một gã đại thần sau lưng:

- Phu Tử...vẫn chưa chịu đến sao?"

Vị đại thần kia nghe xong hoảng sợ dập đầu xuống đất nói:

- Viện trưởng nói, Thư viện khai giảng là để lựa chọn nhân tài cho bệ hạ, cho quốc gia, ông ấy...tốt nhất không nên ra mặt, ông ấy muốn chuẩn bị hành lý, hai ngày nữa sẽ rời khỏi nơi này.

Hoàng thượng nhớ lại việc này, trên mặt tràn đầy vẻ tiếc nuối, giống như đứa trẻ làm được việc tốt mà lại không được cha mẹ khen ngợi, bèn vỗ nhẹ lan can đá, thở dài nói:

- Suýt nữa thì quên, năm nay Phu Tử về nước sớm hơn trước kia.

Hoàng thượng quay đầu nhìn ngọn núi lớn ẩn hiện trong mây mù sau lưng Thư Viện, trầm mặc một thoáng rồi phất tay.

Trong một cái đình cách ngọn núi lớn này chừng mười dặm có một tăng nhân và một đạo sĩ đang ngồi uống trà đánh cờ, bây giờ mới sáng sớm, chẳng biết bọn họ từ đâu tới mà hăng hái đến vậy.

Vị tăng nhân khoảng ba mươi tuổi, gương mặt tuấn tú hòa nhã, tự nhiên sinh ra cảm giác thoát tục, ánh mắt hăn lướt theo những đường ngang dọc trên bàn cờ, sau đó lại nhìn lên Thư Viện ở trên tòa núi cao phía sau, bỗng nhiên cất giọng nói:

- Nghe nói...Phu Tử rất cao.

Vị đạo sĩ kia bình thường rất trang nghiêm, nhưng hôm nay lại có chút tùy tiện, hắn chỉ tay lên không, đáp:

- Phu Tử...đương nhiên rất cao.

- Cao tầm nào?

- Nhân vật nhỏ bé như ta làm sao biết?

- Quốc sư Đại Đường cũng không biết sao?

- Ngươi là ngự đệ Đại Đường, không phải là cũng không biết sao?

QC:

*****

Dịch: Tiếu Đông Phong

Lúc này Ninh Khuyết đang nhìn chằm chằm vào một nam nhân, ánh mắt rất chăm chú. Hắn chỉ là một trong mấy trăm thí sinh ở đây, mà nam nhân kia đang đứng phía trước mấy trăm thí sinh này chậm rãi nói chuyện. Bởi có vô số ánh mắt, nóng rực cũng có, kính sợ cũng có, nên Ninh Khuyết không hề lo lắng sẽ bị phát hiện, hắn tiếp tục nhìn chằm chằm, giống như muốn ăn tươi nuốt sống, muốn nhốt hắn vào trong con ngươi, nhốt sâu trong miền ký ức xa thẳm.

Nam nhân đó người khoác trường bào, ống tay, vạt áo, cổ áo may bằng lụa đỏ, phía trước lại xỏ xuyên những hoa văn màu vàng kim, khuôn mặt y đẹp đẽ, hai hàng lông mày như kiếm, môi mỏng, mũi thẳng, nụ cười thân thiện, lúc cười nơi khóe mắt lại hiện lên vài nét chân chim. Từ thần thái, cách cư xử mà đánh giá thì hắn có lẽ đã ở tuổi bốn mươi, nhưng nhìn vẻ ngoài thì có lẽ chỉ mới hơn ba mươi, tóm lại đây là một tên nam nhân rất có sức quyến rũ.

Người này chính là Lý Phái Ngôn, kẻ nắm quyền lực thứ hai của Đại Đường, thân đệ đệ duy nhất của hoàng đế, thường gọi là thân vương điện hạ. Đây cũng chính là người mười ba năm trước, thừa cơ hội hoàng thượng đi thăm thú vùng đầm lầy rộng lớn liền liên hợp mấy Bộ trọng yếu, cùng đại tướng quân Hạ Hầu liên thủ áp tội danh phản quốc lên người tướng quân Tuyên Uy Lâm Quang Viễn rồi cho bắt vào ngục, hơn nữa còn tịch thu toàn bộ tài sản.

Từ năm Thiên Khải đầu tiên chạy trốn khỏi thành Trường An, cho đến lúc trở về từ Vị Thành, suốt mười ba năm qua, Ninh Khuyết luôn sống trong đau khổ, giãy giụa, thù hận không vì thế mà nhạt bớt, trái lại, trải qua những lần máu tươi nhuộm đẫm thanh phác đao, cùng những đau đớn bởi vật lộn cùng sinh tử, càng khiến cho sự áy náy, tự trách trong lòng hắn càng ngày càng nặng.

Ở thành Trường An này có rất nhiều người hắn nhất định phải giết, mà kẻ đầu tiên chính là thân vương Lý Phái Ngôn. Hôm nay tại Thư Viện, lần đầu tiên hắn được tiếp cận với đối tượng mình cần loại bỏ, cho nên hắn cần phải quan sát thật kỹ, đem hình dáng, khuôn mặt phong độ, tiêu sái kia tạc sâu vào trong tiềm thức, nhớ kỹ lấy ánh mắt, nhớ kỹ khóe mắt, nhớ kỹ nếp nhăn nơi mắt, nhớ kỹ hai hàng lông mày, nhớ kỹ cách mở miệng khi nói chuyện...Để rồi tới một lúc nào đó, chính tay hắn sẽ xóa bỏ tất cả.

Thân vương Lý Phái Ngôn mỉm cười nhã nhặn khuyến khích, thanh âm như một làn gió xuân cất lên:

- Chư vị đều là tuấn kiệt trong thiên hạ, hôm nay ắt hẳn bày ra tất cả bổn sự đến ứng đối khảo thí, nhưng cũng không nên vì thế mà khẩn trương. Vào được Thư Viện càng cần phải cố gắng, đến khi thành tài, Đại Đường ta tự nhiên có vô số vị trí đón chờ các vị đến làm rạng thêm vinh dự của đế quốc.

Ninh Khuyết nhìn theo hắn chằm chằm, trong chớp mắt, hắn nháy mắt một cái, hàng lông mi tựa như những thanh kiếm sắc bén cắt đôi những cơn gió xuân thổi ngang.

Thân vương Lý Phái Ngôn hướng về những thí sinh trong những bộ trang phục ngoại quốc, mở ra hai tay, hắn cao giọng cười cười cười nói:

- Chư vị tuy không phải người Đường, nhưng Thư Viện Đại Đường từ trước đến nay không vì thế mà không thu nhận. Các vị không cần lo lắng sự công bằng khi khảo thí, hơn nữa, nếu như các vị học tập tại Thư Viện đạt thành tích tốt, Đại Đường ta sẽ vẫn chờ các vị đóng góp sức lực.

Ninh Khuyết nhìn ánh mắt hắn, con ngươi trong mắt tựa như một vầng mặt trời màu đen, tràn ngập sự lạnh lẽo.

Khi chăm chú thì trong người sẽ có cảm giác nóng nực, cừu hận có thể bị cảm giác kính sợ che đậy. Rất dễ dàng lý giải tại sao ánh mắt của đám thí sinh đứng ở bên ngoài Thư Viện đang nghe thân vương điện hạ phát biểu trước khi bắt đầu khảo thí lại trở nên như vậy, cho nên cũng không có người phát hiện sự bất thường của Ninh Khuyết. Chỉ có Tang Tang ngửa khuôn mặt nhỏ nhắn của mình lên nhìn hắn một cái, sau đó lặng lẽ đưa tay thò vào tay áo của hắn rồi lặng lẽ cầm lấy bàn tay đang run rẩy kia.

Lúc này có vị thí sinh tới từ Yến quốc đem hết dũng khí tiến lên đối thoại vài câu với vị thân vương Đại Đường, cũng không biết vị thân vương kia nói gì mà các thí sinh vốn đang cực kỳ căng thẳng lại rộ lên tiếng cười. Lý Phái Ngôn nhân đó lại nói thêm một vài chuyện mẩu chuyện vui, mục đích là để cho các thí sinh thư giãn, thả lỏng tâm tình, các thí sinh cũng rất thức thời, cũng không còn giữ bộ dạng nghiêm túc như lúc trước nữa, có người thì chà chà xát xát hai tay, có người thì xoay eo xoay hông, có người nói chuyện phiếm...

- Đại Đường đúng là có một vị hiền vương.

- Thân vương điện hạ nói chuyện thật hiền từ, đúng như lời đồn đãi, thật giống như một làn gió xuân ấm áp khiến lòng người vui vẻ.

- Hiền.

Không phải thí sinh nào cũng ngồi nịnh bợ, vuốt mông ngựa như thế, tuy nhiên nghe những âm thanh như vậy truyền tới tai, Ninh Khuyết không nhịn được mà nhíu mày, nghĩ tới Lý Ngư, tên gọi của tứ công chúa Đại Đường, hắn thì thào nói một cách giễu cợt:

- Có người hiền thế sao?

- Có, cháo loãng thì không mặn. (Chữ hiền và chữ hàm (mặn) đồng âm)

Một gã thí sinh đứng bên cạnh rất nghiêm túc trả lời. Chẳng biết từ lúc nào, người đứng bên cạnh Ninh Khuyết đã biến thành một vị công tử trẻ tuổi mặc một bộ áo lụa dài thông thường, bên hông đeo một khối ngọc bội quý giá, xem ra gia thế không phú cũng quý, hơn nữa còn là người quen của hắn.

- Chu Do Hiền? Ngươi vậy mà cũng muốn tham gia khảo thí Thư Viện? – Ninh Khuyết kinh ngạc quay đầu nhìn người nọ hỏi:

- Vài ngày trước đó ở trong lầu tại sao ta không nghe ngươi nói qua?

Vị công tử trẻ tuổi này chính là con một của vị Chu lão gia, một trong thất quý nơi Đông thành. Cũng chính cái ngày mà Ninh Khuyết lần đầu tiên bước chân vào Hồng Tụ Chiêu, hắn vốn được Giản đại gia nhờ tới để đả kích một kẻ tai to mặt lớn, kẻ này họ Chu, tên Do Hiền, tính tình thì hào phóng nhưng hời hợt. Ngày đó mới gặp mặt hắn liền muốn mời Ninh Khuyết ăn uống một bữa, chỉ tiếc sự việc không thành, về sau lúc Ninh Khuyết đi Hồng Tụ Chiêu tán chuyện cùng mấy cô nương có gặp qua hắn vài lần, uống cùng vài chén rượu, cũng coi như là quen biết lẫn nhau.

Chu Do Hiền chỉnh vạt áo phía trước, ánh mắt nhìn sang Ninh Khuyết, mặt mũi tràn đầy đau khổ nói:

- Lão đầu tử trong nhà bắt ta phải tham gia khảo thí lần này, nói cái gì mà ở trong thành Trường An, nếu như không có tham gia khảo thí gia nhập Thư Viện, tương lai lúc kết hôn sẽ bị nhà gái bắt bẻ, lễ hỏi cũng sẽ nhiều thêm vài phần, ta bị lão đầu tử bức bách quá nên đành phải tham dự.

Ninh Khuyết quay đầu nhìn xem thân vương điện hạ đang nói chuyện phiếm cùng các thí sinh, thấp giọng nói:

- Thời gian sơ hạch cũng đã sớm hết, ngươi làm sao mà qua được?

Chu Do Hiền giơ tay lên trước mặt, vẽ lên hai chữ, nhìn phía trước nói:

- Nhờ Quân bộ.

Ninh Khuyết biết Quân bộ mấy năm qua đề cử thí sinh đi khảo thí rất nhiều, vốn hắn còn cho là triều đình toan tính ươm mầm cho những vị tướng lãnh dũng mãnh sau này, không ngờ bên trong còn có nhiều sự tình vậy. Nhớ tới bản thân mình phải dốc sức liều mạng giết địch ở thảo nguyên nhiều năm liền, cố gắng đốn củi, vất vả tích lũy quân công mới thông qua được sơ hạch, hắn không khỏi cảm thấy bất bình, nhỏ giọng mắng mấy câu, hắn cảm thán nói:

- Hai ngàn lượng bạc... giấu dưới chăn màn...Không ngờ tư cách tiến vào Thư Viện cũng có thể mua được như vậy!

Nghe mấy lời này, Tang Tang vốn đứng im lặng một bên hắn nhịn không được ngẩng đầu lên nhìn, nghĩ thầm thiếu gia hẳn là trong lòng đang mất hứng, cần gì phải đem chuyện công việc kia ra nói chứ?

- Hai ngàn lượng? Ngay cả làm người gác cổng Thư Viện còn không được! Lão đầu tử nhà ta phải khóc lóc, hô hào, bỏ ra hơn hai vạn lượng...hơn nữa đây chỉ là có được tư cách nhập viện mà thôi, không đảm bảo sẽ được đi vào.

Chu Do Hiền nhìn hắn một cách khinh thường nói:

- Đại Đường ta không có Bộ nha nào thu tiền mà dám cam đoan ngươi có thể thi vào được Thư Viện, những chuyện này, đừng nói là mấy vị thượng thư đại nhân, ngay cả hoàng thượng cũng không thể. Vậy nên ngươi cũng không nên khinh bỉ ta, lão đầu tử nhà ta đã nói, hôm nay ta chỉ đến tham gia, thổi thêm chút gió, góp thêm chút náo nhiệt, sau này nói chuyện hôn sự cũng dễ dàng.

Hai người cứ nói chuyện tầm phào với nhau như vậy, thân vương Lý Ngôn Phái cùng đám quan viên, giáo thụ lúc này đã cùng nhau tiến tới, ánh mắt những người này không hề chú ý tới Ninh Khuyết cùng Chu Do Hiền mà ngay lập tức nhìn tới Tang Tang, nhìn xem nữ nhi thấp bé cùng gầy yếu trước mặt này, vị thân vương quay người hướng về phía giáo thụ nói:

- Không thể tưởng tượng được sau nhiều năm như vậy còn có thí sinh nữ nhỏ tuổi như vậy, so với Lâm Châu Vương Dĩnh có lẽ còn nhỏ hơn hai tuổi cũng nên?

Lâm Châu Vương Dĩnh là thí sinh được một vị giáo thụ mang từ trường làng về Trường An, thiếu niên này năm nay mười bốn tuổi, lúc trước đã được đám quan viên giới thiệu với thân vương. Mọi người đều không nghĩ rằng, ở ngay bên cạnh còn có thể nhìn thấy một tiểu nha đầu với khuôn mặt nhỏ nhắn ngây thơ ngăm đen như vậy, nhưng quan sát tới biểu hiện bình tĩnh của nàng, càng nhìn càng không giống của một thí sinh.

- Đây là thị nữ của ta – Ninh Khuyết chắp tay nhã nhặn hành lễ, mở miệng giới thiệu.

Thân vương Lý Phái Ngôn biết mình nhận lầm, sắc mặt không khỏi hơi xấu hổ. Đám quan viên sau lưng chớp thời cơ rất nhanh, nhìn về mấy người giáo thụ thư viện nói:

- Làm sao có thể để cho thị nữ tham gia lễ khai giảng chứ?

Vị giáo thụ Thư Viện kia dường như không có cảm giác được sự tức giận của đám quan viên, hắn trả lời một cách lạnh nhạt:

- Thị nữ, vú già cũng không hạn chế tiến vào Thư Viện, đây chỉ là tham gia lễ khai giảng, cũng không phải tham gia khảo thí, tới lúc đó không cho nàng ta vào cũng được.

Nghe vị giáo thụ nói một câu như vậy, đám quan viên lại không thể tức giận, dù cho thân phận bọn hắn có cao như thế nào, quyền lực nhiều ra sao, thì đều không có tác dụng nhiều tại Thư Viện. Thân vương điện hạ cười cười tự giễu, đưa tay vỗ vỗ bả vai Ninh Khuyết mấy cái, cũng không nói thêm gì liền tiếp tục dẫn đám đại thần, quan viên tiếp tục tiến về phía trước.

Ninh Khuyết hẩy hẩy nhẹ đầu vai vào Chu Do Hiền, vừa nhìn vị giáo thụ vừa cất lời bên cạnh Lý Phái Ngôn, vừa nhỏ giọng tán thưởng:

- "Hiền" sao, nói như thế mới gọi là nói, ta càng ngày càng thích nơi này rồi.

Tiếng chuông vang lên lần thứ hai, báo hiệu cho lần triệu tập cuối cùng.

Vị giáo thụ Thư Viện với sắc mặt lạnh nhạt nói qua kỷ luật trường thi một lần, nhưng các thí sinh bởi căng thẳng mà hầu như không hề nhớ kỹ, bởi kỷ luật trường thi rất nhiều, cơ bản chỉ cần nhớ không cấm tán gẫu, không cấm rời chỗ, chỉ cấm không được trao đổi đáp án.

Đi tới nơi chuông đổ, lướt qua nền đá xanh được phủ những đóa hoa anh đào thưa thớt rơi rụng, các thí sinh trong những bộ áo dài tung bay trong gió tiến vào phòng theo thứ tự chuẩn bị khảo thí. Bên ngoài chỉ còn lại một mình Tang Tang đứng nơi tấm bình phong, đúng lúc này, mưa xuân lại nhẹ nhàng tí tách rơi vài giọt, nàng vội ngẩng khuông mặt nhỏ nhắn lên, mắt híp híp nhìn, sau đó mở ra cây dù lớn đeo sau lưng.

Nội dung khảo thí Thư Viện cũng giống như khảo thí khoa cử Đại Đường, tổng cộng chia làm sáu môn: Lễ, Nhạc, Xạ, Ngự, Thư, Số, (Lễ nghi, âm nhạc, bắn cung, cưỡi ngựa, tính toán, thư họa) tính điểm từng phần, sau đó tính điểm tổng để xét thành tích thi vào. Môn thi đầu tiên buổi sáng chính là Văn gồm ba môn Lễ, Thư, Số, trong đó môn bắt đầu chính là môn người Đường không am hiểu nhất, đương nhiên không phải âm nhạc mà chính là tính toán (Số).

Bên trong trường thi trở nên yên tĩnh, từng ô của sổ trên vách như đóng khung lại quang cảnh bên ngoài, những bức tường trắng điểm xuyết màu phấn hoa mai tựa như một bức họa màu xinh đẹp nằm yên lặng, cảnh sắc được bố trí vô cùng thích hợp với không khí của trường thi. Tuy nhiên sau khi nhận được đề xong, các thí sinh vốn vừa rồi còn ngồi nghiêm chỉnh lại bỗng nhiên hỗn loạn, đó đây có tiếng ai oán vang lên.

- Như thế nào lại là đề tổng hợp thế này? – Có thí sinh đau khổ, vò đầu bức tóc nói.

- Không lẽ số ta xui thế sao? – Thí sinh khác thì mặt mày tái nhợt.

Bởi luật lệ trường thi cũng không cấm thí sinh gây tiếng động lớn, xôn xao, cho nên các thí sinh ở đây đều không ngại dùng đủ các phương thức để thể hiện sự bất mãn cùng buồn bã của mình. Đề tổng hợp luôn là đề thi khó nhất của Thư Viện trong nhiều năm, thường do mấy vị tiến sĩ cùng giáo sư cùng ra, các thí sinh nhiều khi còn không thể hiểu đề khảo thí nói gì.

Ninh Khuyết để bút lông lên nghiên mực, hít một hơi thật sâu cái không khí hơi se lạnh này, mở ra tập đề, trên thấy trên đó có một câu:

- Mùa xuân năm đó, Phu Tử đi du ngoạn khắp nơi, gặp núi đào, rượu ngon, bèn tìm đường lên núi, một đường vừa đi vừa uống rượu, hái hoa. Cứ hái được một cân hoa đào lại uống một bầu rượu, sau đó vì tiếc rượu nên đổi thành một cân hoa đòa, nửa bầu rượu... Đến đỉnh núi, Phu Tử nhìn rượu trong túi, lại ngơ ngơ ngẩn ngẩn nhìn xung quanh. Vậy xin hỏi các vị thí sinh: hôm đó Phu Tử hái mấy cân hoa đào, uống bao bầu rượu?

...

...

QC:

*****

Dịch: Tiếu Đông Phong - Biên tập: Nowhere

Bởi từ nhỏ gặp nhiều biến cố, Ninh Khuyết rất giỏi việc khống chế cảm xúc, hoặc nói đúng hơn là đè nén cảm xúc trong lòng, đem đêm tối trở thành mặt trời chói chang giấu kín nơi nét mặt. Rất ít khi hắn để lộ khuôn mặt tang thương như xuân buồn, thu ngóng chốn trần thế, nhưng ngày hôm nay tiến vào Thư Viện khảo thí, nhìn hoa hạnh ngoài cửa sổ, nghe những âm thanh vang lên bên ngoài, hắn chợt nhớ lại kiếp sống khổ cực vùi đầu vào văn học, vật lý trước đây.

Nhưng cũng nhờ đó, mà đề thi này đối với hắn chẳng có gì khó khăn, chẳng qua là sau khi nghĩ ra đáp án, hắn vẫn không nhịn được nhỏ giọng cảm thán:

- Mẹ nó, đáp số đề thi này không lẽ là hai?

Chính xác là hai, và đáp án cũng chính là hai.

Ninh Khuyệt đưa cổ tay mài mực, đầu bút cực kỳ cẩn thận viết đáp án của mình trên giấy: "Phu Tử uống hai bầu rượu, hái hết hoa đào trên núi."

...

...

Trong một tòa đình nằm ở phía xa, vị đạo nhân nhìn những quân cờ đen, trắng nằm trên bàn, tay phải không ngừng nâng lên, hạ xuống, tựa như đang khảy đàn, như chơi đùa cùng những cơn gió mùa xuân. Đột nhiên ngón trỏ hắn dừng lại, theo sau đó, một tia sáng màu đen từ trong hộp gỗ đựng cờ đen bắn vọt lên, rồi rơi xuống đúng ngay trung tâm bàn cờ.

Lý Thanh Sơn - người đứng đầu Nam môn Hạo Thiên Đạo, quốc sư đế quốc Đại Đường, chơi cờ nhẹ nhàng, tiêu sái như thế thì chẳng có gì lạ, cái kỳ lạ là lúc này lông mày hắn đang cau lại, tựa như có có phần kiêng kị vị hòa thượng trước mặt.

Hòa thượng này tên là Hoàng Dương, hiện tại đang trú ở Vạn Nhạn Tháp, phía Nam thành Trường An. Trong truyền thuyết, người này đã từng đi tới những nơi hoang vu chưa từng có người đến, có thể tu hành phật học vô thượng. Mấy năm trước, nhờ cơ duyên xảo hợp gặp gỡ đương kim hoàng đế Đại Đường, hai người cùng nhau kết làm huynh đệ, sau đó được gọi là ngự đệ. Nhưng vị tăng nhân này vốn khổ tu, bình thường đều ở trong Vạn Nhạn Tháp tụng kinh, dịch sách, rất ít liên hệ với người bên ngoài.

Hòa thượng Hoàng Dương yên lặng nhìn những quân cờ, lông mi chậm rãi nâng lên, một quân cờ trắng từ trong hũ từ từ bay lên, chầm chậm lướt lên bàn cờ rồi từ tốn rơi xuống không một âm thanh, cực kỳ nhẹ nhàng. Quân cờ trắng vừa đặt xuống phong tỏa cả một vùng rộng, cũng không biết hắn làm động tác gì, chỉ thấy ánh mắt mới cử động nhẹ thì đã có một quân cờ đen bị ăn được di chuyển ra ngoài, nằm cạnh bảy, tám quân khác.

Tất nhiên không có ai dám quấy rầy quốc sư Đại Đường đánh cờ cùng ngự đệ, mấy vị tiểu tăng, tiểu đạo sĩ đều chỉ dám đứng ở nơi xa, không ai có cơ hội được chứng kiến hai vị cao nhân này đánh cờ. Nếu chỉ cần bọn hắn nhìn thấy cảnh tượng thần kỳ như vậy, chắc hẳn rất hâm mộ, rung đùi đắc ý, thậm chí có thể quỳ xuống đất dập dầu nể phục không dám đứng dậy.

Lý Thanh Sơn nhìn những quân cờ đen trắng trên bàn, lắc lắc đầu nói:

- Trong cung bệ hạ thường chỉ lưu lại một người, hôm nay bệ hạ xuất cung, liền có hai người ngồi đây chờ, quy tắc này xuất hiện từ lúc nào? Thế gian này còn có kẻ dám gây chuyện với hoàng đệ Đại Đường sao? Huống hồ hôm nay bệ hạ còn phải tới Thư Viện, không lẽ còn có kẻ dám náo loạn ở Thư Viện sao?

Hoàng Dương mỉm cười nhìn hắn nói: "Ta không biết."

Lý Thanh Sơn nói một cách buồn bã:

- Sự việc Triều Tiểu Thụ ngươi có nghe qua chứ? Thật sự đáng tiếc, người như hắn nếu có thể tiến vào Tri Mệnh từ mười năm trước, thì việc bảo vệ hoàng đế làm gì có phần cho chúng ta.

Hoàng Dương lắc đầu trả lời:

- Nếu không có những năm tháng rèn luyện, lăn lộn ở chốn giang hồ, mà chỉ ở hoàng cung nhìn hồ lớn làm sao có được cơ duyên, ngộ ra đạo lý như vậy. Dù là kẻ có tài trí hơn người đi nữa, ai có thể dám nói mình chắc chắn đạt tới Tri Mệnh.

Lý Thanh Sơn lắc đầu nói:

- Những năm vừa rồi có thể ngươi chỉ ở trong ngôi chùa kia đốn củi, nhóm lửa, nên cũng không hiểu rõ sự tình, Triều Tiểu Thụ vốn có cơ hội tiến vào Thư Viện, dựa vào tài năng của hắn nhất định có thể tiến vào tầng thứ hai. Nếu như có thể vào được nơi đó, lại may mắn được Phu Tử tự mình chỉ bảo, việc hắn muốn đạt tới Tri Mệnh còn có gì là khó?

Hoàng Dương nghe vậy bèn trầm mặc một lúc, sau đó nhẹ giọng trả lời:

- Nếu như có thể vào Thư Viện, lại được Phu Tử chỉ điểm, điều đó quả thật rất may mắn.

Lý Thanh Sơn nhìn khuôn mặt thanh tịnh kia, đột nhiên cười nói:

- Mọi người đều cho rằng ta và ngươi khó có thể ngồi cùng nhau, nhưng lại không biết rằng, hai chúng ta cùng Thư Viện mới thực sự là "vô duyên".

Hai người trong đình, một người là hộ pháp Phật tông chính thống, còn lại là người đứng đầu Nam môn Hạo Thiên Đạo, cho dù trong lòng họ suy nghĩ ra sao, một khi thân phận đã như vậy thì bọn hắn nhất định sẽ không bước vào Thư Viện nửa bước. Trái ngược với cảnh thiên tử Đại Đường dẫn đầu quần thần tham dự lễ khai giảng, hai vị cường giả được tôn sùng hàng đầu của Đại Đường chỉ có thể ngồi xa lẳng lặng đánh cờ.

- Phu Tử đi lúc nào?

- Sau khi khai giảng sẽ rời Trường An.

- Khổ cho Phu Tử rồi.

Hòa thượng Hòa Dương lặng yên nhìn qua quốc sư Lý Thanh Sơn nói:

- Ta vẫn rất muốn biết, rốt cuộc Phu Tử cao bao nhiêu?

Lý Thanh Sơm trầm ngâm một lúc lâu rồi nói:

- Tiên sư có từng nói qua, Phu Tử cao như vài tầng lầu.

Hòa thượng Hòa Dương cảm thấy nao nao, trên mặt chậm chậm hiện lên một nụ cười, nhưng ngay sau đó lại thở dài một tiếng tựa như gió xuân lướt qua cành dương liễu, mở miệng nói một câu không rõ ý tứ:

- Hai tầng vốn đã rất cao, Phu Tử ấy vậy mà tới vài tầng...Quả thật là rất cao.

...

...

Sau khi thi Văn buổi sáng, tiếp theo chính là hai môn Sách và Lễ, vốn còn đang đắc ý vì nghĩ mình hiểu được ẩn ý bài thi, Ninh Khuyết lập tức choáng váng. Nỗi lo lắng của Tang Tang rất có lý do, một kẻ suốt ngày vội vội vàng vàng, toàn ăn trứng tươi, lúc rãnh rỗi lại đi Hồng Tụ Chiêu tám chuyện cùng mấy cô nương, đạp bằng mưa gió đi Xuân Phong Đình đại sát tứ phương. Thiếu niên đáng thương suốt ngày lo lắng hôm nay kiếm được bao nhiêu ngân lượng, ngày mai dựa được vào ai, rõ ràng không hề xem qua kĩ lưỡng mấy bộ đề thi tham khảo, hơn nữa nếu có đọc qua thì đã sao, một kẻ nhiều năm sinh sống tại trong núi sâu, thảo nguyên xa xôi, thì làm sao nhập vào đầu được mấy thứ chữ nghĩa kia, nếu bảo hắn ngồi viết chính tả cuốn "Thái thượng cảm ứng thiên" có khi hắn còn hứng thú hơn.

Ninh Khuyết cũng không có ý định để giấy trắng làm anh hùng, như vậy quá "nổi bật", "nổi bật" như vị ngự đệ đang ngồi bên trong đình cách Thư Viện không xa vậy, thế nên hắn đành đổi một cây bút lông có đầu nhỏ hơn, vẻ mặt nghiêm túc viết hí hoáy. Hắn đem toàn bộ hai phần bài thi toàn bộ nhét vào ống quyển, về phần nội dung cùng đề bài có quan hệ gì với nhau không thì hắn cũng chẳng cần quan tâm, hắn chỉ hy vọng cái ống quyển xinh đẹp, sạch sẽ này có thể gây được chút ít thiện cảm với mấy vị giáo thụ, qua đó kiếm thêm được ít điểm nào hay điểm đó.

Trong quá trình làm bài, hắn còn dành chút tâm tư suy nghĩ, bởi hắn hiểu rõ ưu thế của hắn ở hai môn này so với những người khác chỉ là hắn viết đẹp hơn, cho nên từ lúc môn thi bắt đầu, hắn đều tập trung đặt ở văn chương, chữ nghĩa. Hắn cố gắng hết sức để tận lực sử dụng khả năng viết thể chữ nhỏ "trâm hoa" của mình.

Dùng kiểu "trâm hoa" không phải để che giấu thứ gì đặc biệt, hắn chỉ muốn giấu đi giới tính của mình, muốn cho mấy vị giáo thụ nghĩ chủ nhân của bài thi này chỉ đơn thuần là một vị tiểu thư tinh thông thư pháp, nhờ đó có thể níu kéo thêm được ít điểm.

Tiếng chuông một lần nữa vang lên, khảo thí Văn đã chấm dứt, Ninh Khuyết đi ra trường thi với cảm giác thiếu thiếu một ít hưng phấn. Đối diện với vẻ mặt tràn đầy mong chờ của Tang Tang, hắn giang ra hai tay, trưng ra vẻ mặt vô tội, sau đó đi tìm Chu Do Hiền ăn qua loa cơm trưa do Thư Viện chuẩn bị, cuối cùng chấn chỉnh lại tinh thần cho buổi chiều thi Võ.

Đối với ba môn buổi chiều là Nhạc, Xạ, Ngự, Ninh Khuyết cực kỳ tự tin. Nhìn về Thư Viện, phòng nhạc khí, nhìn mấy vị giáo thụ cùng quan viên khảo thí với ánh mắt tha thiết, hắn lựa chọn bỏ cuộc môn Nhạc không hề do dự.

Ta cũng không phải nhạc công ở Hồng Tụ Chiêu, làm sao biết thổi tiêu, đánh đàn chứ? Hắn tức giận nghĩ đến những thứ "đồ phá hoại" này. Theo mọi người trong đi đến bãi cỏ rộng lớn bên ngoài Thư Viện, chẳng biết từ lúc nào ở đó đã dắt tới vài chục con tuấn mã được lựa chọn từ trong quân đội, mấy vị giáo úy đến từ Quân bộ thì đứng một bên, ánh mắt có lạnh lùng, có kích động, có lo lắng nhìn mấy tên thí sinh trước mặt.

Môn Xạ chính là thi bắn tên, Ngự chính là cưỡi ngựa hoặc đánh xe tùy chọn, Ninh Khuyết đương nhiên chọn cưỡi ngựa, bởi những năm sinh sống trên thảo nguyên, hắn luôn luôn làm bạn cùng ngựa và cung tên, hắn tin tưởng khả năng của mình cũng sẽ không hề kém so với bất kỳ kẻ nào.

Đứng phía xa bãi cỏ, Tang Tang đưa tay nắm chặt cây dù lớn giơ lên như đang khuyến khích hắn.

Hắn cười cười sau đó bước tới trường thi.

...

...

Trong lúc các thí sinh tham gia ba môn Võ, trong một căn phòng sáng sủa, khoáng đạt, một đám giáo thụ đang tụ tập để chấm các bài thi Văn buổi sáng, đa số các vị giáo thụ đều đầu tóc trắng xóa, họ vốn đã trải qua không biết bao nhiêu lần chấm bài nên cũng chẳng hề khẩn trương, vừa nhâm nhi bưng lấy ấm trà, vừa nhàn nhã cầm tẩu hút thuốc, thỉnh thoảng lấy đặt bút phê điểm, thỉnh thoảng lại nói vài ba câu chuyện vui với mấy người xung quanh, lại có người bình luận đề thi hôm nay:

- Đề thi khảo thí lần này nếu do đại sư huynh ra, tính hắn vốn nhã nhặn nên đề cũng sẽ không quá khó, còn nếu như nhị sư huynh ra đề mục thì không biết sau kỳ thi hôm nay có bao nhiêu kẻ vừa ngất, vừa khóc lóc rời khỏi trường thi.

- Lễ, Thư coi như bỏ qua, còn môn Số chỉ là thuần túy tinh toán. Ai cũng biết lão Phu Tử thích rượu, một bình uống còn một nửa, lại còn một nửa...cuối cùng chỉ còn một giọt, không lẽ Phu Tử còn muốn đem kiếm chém đôi giọt cuối cùng đó? Đáp án đơn giản như vậy mà có quá nhiều thí sinh đáp sai, thật không biết đầu óc bọn chúng bị gì nữa.

Có vị giáo thụ hiếu kỳ hỏi:

- Nói thì đơn giản nhưng thực ra cũng không đơn giản, nhưng điều ta quan tâm là năm đó Phu Tử đi du ngoạn ở Tây Lăng thần sơn cuối cùng uống bao nhiêu bầu rượu, hái bao nhiêu cân hoa đào?

Có người cười nói:

- Phu Tử năm đó uống bảy bình rượu lớn, nhổ sạch hoa đào trên Tây Lăng thần sơn.

- Tuy nhiên có một truyền thuyết, uống sạch rượu thì đúng là Phu Tử, nhưng người hái sạch hoa đào lại là một người khác, chính là vị tiểu sư thúc đi theo Phu Tử du ngoạn. Theo ta thấy, so với Phu Tử tính tình tao nhã, tính tình vị tiểu sư thúc tuy hơi dữ dằn nhưng như thế càng phù hợp hơn.

Nói đến ba chữ "tiểu sư thúc", mấy vị giáo thụ trở nên hơi trầm mặc một lát liền trở lại bình thường, có người vừa cười vừa nói:

- Nhưng những cây đào trên bãi cỏ ngoài kia chính do tự tay Phu Tử trồng, mỗi lần mấy lão đạo sĩ từ Tây Lăng Hạo Thiên Điện tới đây sắc mặt chúng đều cực kỳ khó coi, cực kỳ thê thảm, thú thật ta thấy Phu Tử rất xấu xa.

Mấy vị giáo thụ chấm bài trong phòng phá lên cười to, dám đùa cợt Tây Lăng Thần Điện có địa vị như thần thánh đối với họ giống như một loại giải trí bình thường, trong tiếng cười ẩn chứa sự tự đắc rất rõ ràng.

Chắc chắc phải khẳng định rằng Thư Viện phía Nam thành Trường An là một nơi rất kỳ diệu.

Mấy vị giáo thụ dần dần ngừng cười, lại bắt đầu chuyên tâm chấm bài thi, một vị giáo thụ đưa bài thi trong tay lên đọc:

- Phu Tử uống hai bầu rượu, hái hết hoa đào...Đáp án chính xác, lúc đó ta có chứng kiến, thí sinh này tên gọi Ninh Khuyết, là người trả lời nhanh nhất, có thể xếp vào hạng giáp.

- Hạng giáp thì không có gì dị nghị, nhưng ta có một thắc mắc, tại sao thí sinh này trả lời chỉ là hai bầu rượu mà không phải là ba, hay bốn bầu?

- Là thói quen của hắn? Hay là số hai này có ý nghĩa gì đó? Thật khiến người khác khó hiểu.

...

...

QC:

*****

Dịch: Tiếu Đông Phong

Mấy vị giáo thụ lắc đầu xôn xao tỏ vẻ không rõ lý do, sau đó có người cảm thấy hứng thú đối với thí sinh tên Ninh Khuyết này, bèn đem hai bài dự thi môn Lễ nghi cùng Thi từ (Lễ, Sách)của hắn ra, tò mò đọc thử xem hai phần dự thi này có gì nổi bật không. Không ngờ lại được chứng kiến một bài dự thi cực kỳ màu mè nhưng lại không liên quan gì đến đề, vị giáo thụ nọ tức giận vỗ mạnh lên mặt bàn, sau khi đem bài đưa cho các vị khác nhìn, hắn thở dài tiếc nuối nói:

- Khảo thí nhập Viện bao năm qua chưa bao giờ thấy một bài thi nào có nét chữ đẹp đẽ đến vậy, kiểu chữ nhỏ "trâm hoa" như thế này thử hỏi ai đã từng thấy qua? Ai lại tin được thí sinh có thể viết được những chữ như thế này lại là một kẻ không hiểu văn chương, lễ nghĩa. Phải xếp nó vào hạng thấp nhất, hạng Đinh... Thật sự khiến lão phu tức chết mà!

Lại có giáo thụ cầm lấy bài thi này mà đắc ý thưởng thức:

- Tuy nội dung bài thi này thật sự lạc đề, bế tắc, nhưng mấy chữ "trâm hoa" này quả thật rất sáng sủa, cảnh đẹp ý vui, dựa vào đó, ta nâng hắn lên hạng trung Đinh.

- Nằm mơ! - Vị giáo thụ lôi bài thi này ra đầu tiên tức giận nói:

- Một tên nam sinh lại viết ra những chữ "trâm hoa" xinh đẹp như vậy, ý đồ của hắn đã quá rõ ràng. Hắn muốn làm điều gì? Hắn không phải muốn sỉ nhục sự hiểu biết của chúng ta sao, ta nghĩ hắn có khi đang âm mưu khiêu chiến danh dự của Thư Viện.

Từ một bài thi đơn giản, bình thường lại được nâng lên đến danh dự, hiểu biết... vì vậy hai bài thi này tự nhiên bị coi như rác rưởi, bị hạ xuống điểm thấp nhấp "đê Đinh"

Lúc này Ninh Quyết cũng không hề biết việc hai bài thi phần Lễ nghi cùng Thi từ của mình đã bị phán quyết, nhưng hắn cũng biết rõ hai bài thi ấy hiển nhiên không thể đạt được điểm cao. Môn Nhạc hôm nay coi như bỏ đi, như vậy muốn thông qua khảo thí để trở thành đệ tử Thư Viện thì phải trông chờ vào hai phần thi cưỡi ngựa, bắn cung của hắn như thế nào rồi, hơn nữa còn cần phải đạt điểm cao nhất.

Trên bãi cỏ ngoài Thư Viện chợt có tiếng ngựa hí vang, các thí sinh cầm thẻ bài theo số thứ tự tiến vào trường thi, sau đó cùng những con chiến mã tương ứng ghép thành một đội. Đại Đường vốn thượng võ, vậy nên đa số thí sinh đều lựa chọn cưỡi ngựa chứ không phải đánh xe.

Không hề có thí sinh nào đứng bên ngoài hàng rào quan sát. Phía bên trong, có thí sinh cưỡi ngựa rất tiêu sái, ngựa hí vang trời, tung hoành một vùng, lại có thí sinh liên tục té xuống cỏ làm tung tóe bùn đất xung quanh, bộ dạng rất khổ cực, con tuấn mã đứng bên nhảy lên hí vang, nếu không phải có mấy vị giáo úy Quân bộ đứng bên chặn lại thì có lẽ thí sinh này đã bị thương rồi. Các thi sinh lúc này cũng đã hiểu rõ, môn "Cưỡi ngựa" này cũng phải dựa vào may mắn, nếu như ngươi chọn được một con chiến mã khỏe mạnh, dễ bảo, khả năng qua được tự nhiên rất lớn, nhưng nếu ngươi lại chọn trúng một con tuấn mã tính tình nóng nảy, hung tợn, không té xuống đã là rất may mắn rồi.

Nếu dùng để phục vụ cho thi tuyển của Thư Viện, Quân bộ trước đó chắc chắn đã sơ tuyển qua trước. Đa số chiến mã đều rất khỏe mạnh, có kỷ luật, đứng lẳng lặng một bên, chúng nhìn đến những đám cỏ xanh mượt phía dưới, đến những cành hoa hạnh điểm xuyết bên ngoài những thanh rào mà không hề có động thái gì.

Trên bãi cỏ, một con ngựa đực màu đen to lớn thu hút ánh mắt của tất cả mọi người, dễ dàng nhận ra nỗi bất an cùng hoảng sợ ẩn trong đó. Đã có ba thí sinh bị con hắc mã hung tợn kia hất cho té nhào, thậm chí sau khi bị hất xuống mặt cỏ, con hắc mã kia dường như vẫn còn muốn tung vó đạp xuống một nữ sinh trong bộ trang phục màu đỏ, tình huống lúc đó quả thực vô cùng nguy hiểm.

Nhìn nữ sinh được dìu ra ngoài hàng rào không ngừng thút thít nỉ non, sắc mặt các thí sinh còn chưa tham gia khác trở nên rất khó coi, có người còn lặng yên bắt đầu cầu nguyện "Hạo Thiên" phù hộ, có người niệm kinh phật, tất cả đều khẩn cầu cho mình đừng đụng phải con hắc mã kia.

Sau khi có kết quả lựa chọn, các thí sinh đang chờ đợi cuối cùng cũng thả lỏng, thở ra một hơi dài, sau đó nhìn về thí sinh "đáng thương" với những mắt an ủi, động viên. Hiển nhiên có người may mắn, có người không may, nhưng thân là nam nhi, không trải qua mưa tuôn, gió xối, làm sao có thể gặp được cầu vồng, không gặp được những con liệt mã (chiến mã mạnh mẽ) thì sao làm nên sự nghiệp.

Dưới những ánh mắt soi mói, Ninh Khuyết chậm rãi bước lên bãi cỏ được vây xung quanh bởi những thành rào bằng gỗ, biểu lộ cực kỳ bình tĩnh, trong lòng hắn lặng yên nhớ lại những kĩ thuật đã được rèn dũa trên thảo nguyên. Thu thập một con liệt mã hiển nhiên không phải chuyện đùa, chỉ là hắn muốn đạt điểm cao nhất, nếu muốn thuần phục nó thì e không đủ thời gian.

Tất cả chiến mã trên bãi cỏ đều được trang bị hàm thiết, con hắc mã kia cũng không ngoại lệ. Nhưng kỳ lạ chính là con hắc mã kia cứ đứng yên tại bên cạnh thanh rào, cho dù vị giáo úy có kéo như thế nào cũng không di chuyển. Nó hướng đầu qua thành bờ rào, tiến về phía cây hoa đào bên cạnh, đầu lưỡi cuốn một cái, mấy đóa hoa đào lập tức chui tọt vào miệng, nó hồn nhiên nhai lấy nhai để bất kể sự bất tiện do miếng hàm thiếc để ngang trong miệng.

Con hắc mã vừa nhai hoa đào, vừa thình thoảng rung đùi đắc ý giống như cực kỳ vui vẻ, hãy tưởng tượng như đang xem một bộ phim hài, nếu bạn xem một cảnh và cảm thấy tức cười như thế nào thì bộ dạng con tuấn mã này bây giờ hệt như vậy.

Giáo úy phụ trách trông coi con hắc mã này lau mồ hôi trên trán, mở ra hai tay, bất đắc dĩ nói với Ninh Khuyết:

- Cũng không biết con ngựa này hôm nay bị làm sao, cảm giác như bị say hoa đào, ngươi nên cẩn thận một chút.

Sau khi vị giáo úy rời ra bên ngoài thanh rào, Ninh Khuyết đi đến bên gáy con hắc mã, đưa tay vỗ vỗ lên cái cổ to lớn, rắn chắc của nó, con hắc mã tựa như bực mình liếc nhìn qua hắn một cái, trong ánh mắt tràn đầy sự bất mãn cùng khinh thường.

Ninh Khuyết cũng có mấy trăm cách thuần phục ngựa, nhưng lúc này hắn cần tranh thủ thời gian, hắn làm như không nhìn thấy ánh mắt khiêu khích của con hắc mã, mỉm cười nói:

- Anh bạn da đen to xác, đối với ta tốt chút nhé!

Thiếu niên có lúm đồng tiền nở nụ cười ngây thơ yếu ớt, mở miệng nói chuyện rất ngây ngô:

- Bằng không ta "làm thịt" ngươi.

Con hắc mã bỗng nhiên sợ hãi, bất an, nó không biết vì lý do gì mà tên thiếu niên bên cạnh chỉ tùy ý nói một câu uy hiếp, nó liền ngoan ngoan biến thành một con ngựa gỗ hiền lành. Nó chỉ cảm nhận được rõ ràng một cổ sát khí cực kỳ chân thật, bờm mao trên cổ bị gió thổi qua không ngừng tung lên phần phật, bốn vó trở nên cứng ngắc, những đóa hoa đào trong miệng cũng tự nhiên rơi xuống.

Chiến mã tuy nghe không hiểu tiếng người, nhưng có giác quan rất tinh nhạy, nhất là những chiến mã trải qua sa trường, nhờ kinh nghiệm nó có thể cảm nhận được cái gì gọi là sát khí, cái gì chính thức gọi là nguy hiểm.

Ninh Khuyết bốn tuổi đã giết người, năm tuổi, sáu tuổi cũng đều giết người, thẳng tới mười sáu tuổi cũng vẫn giết người, giết từ Trường An cho đến những thôn dân miền núi, giết tới Vị Thành, thảo nguyên, giết tới Sơ Bích Hồ, sau đó lại giết trở lại Trường An. Dưới đao hắn không biết đã nhuốm bao nhiêu máu tươi, chặt bao nhiêu đầu, kẻ đốn củi nơ Sơ Bích hồ kia từ lâu hoành hoành thảo nguyên, cho dù những con ngựa hoang hung tợn nhất, dã tính nhất cũng đều muốn thuần phục hắn.

Con người đại khái không hề cảm nhận được nguy hiểm đến từ Ninh Khuyết, nhưng chiến mã lại có thể, nhất là tại lúc hắn nói đến việc "giết nó".

Mấy tiếng kinh ngạc la lên bên ngoài mấy thanh hàng rào, bất kể là những thí sinh sắp khảo thí, hoặc những vị giáo úy chuyên môn đảm bảo an toàn cho thí sinh, ánh mắt của tất cả mọi người đều mang theo vẻ khiếp sợ, cùng sắc thái không thể tưởng tượng được.

Nơi bãi cỏ kia, Ninh Khuyết chậm rãi cưỡi con hắc mã thong thả tiến ra, con hắc mã cực kỳ hung dữ lúc trước, bây giờ lại tỏ ra yên tĩnh, nghe lời tựa như một tiểu thị nữ được huấn luyện bài bản.

Đứng ở sườn núi phía xa, Tang Tang hạ cây dù to lớn xuống, đưa tay che miệng rồi ngáp một cái, đôi má bé nhỏ lộ vẻ nhàm chán, từ trước đến giờ có lẽ chỉ có tiểu nha đầu như nàng là chưa bao giờ bận tâm về cuộc sống của thiếu gia.

Crypto.com Exchange

Chương (1-981)